Tủ điện ATS là gì? Nguyên lý vận hành

tu dien ATS-schneider-electric

tu-dien-ATS-schneider-electric

Tủ điện ATS-ATS control panel
28/11/2017 | 1494
KHÁI NIỆM TỦ ĐIỆN ATS LÀ GÌ? Tủ ATS là tủ chuyển đổi nguồn được với chức năng tự động. Khi phát hiện lưới điện quốc gia bị mất thì tủ sẽ tự động chuyển đổi nguồn điện sang máy phát điện cho hệ thống điện mà nó đang thực hiện nhiệm vụ. Tủ có chức năng theo dõi và chuyển đổi tín hiệu khởi động ngay lập tức khi phát hiện các sự cố như mất pha, quá áp, quá thấp, mất trung tính vượt quá khả năng chịu tải.

KHÁI NIỆM TỦ ĐIỆN ATS LÀ GÌ?

Tủ ATS là tủ chuyển đổi nguồn được với chức năng tự động. Khi phát hiện lưới điện quốc gia bị mất thì tủ sẽ tự động chuyển đổi nguồn điện sang máy phát điện cho hệ thống điện mà nó đang thực hiện nhiệm vụ. Tủ có chức năng theo dõi và chuyển đổi tín hiệu khởi động ngay lập tức khi phát hiện các sự cố như mất pha, quá áp, quá thấp, mất trung tính vượt quá khả năng chịu tải.

NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH TỦ ĐIỆN ATS

Khi phát hiện ra sự cố thì tủ sẽ gửi các tín hiệu nhận được sang máy phát điện để máy phát điện thực hiện việc khởi động và cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Giúp cho mọi hoạt động của hệ thống điện không bị gián đoạn, đảm bảo mọi sinh hoạt của con người khi đang sử dụng các thiết bị điện đều không bị làm phiền.

Khi máy phát điện đi vào hoạt động ổn định và điện áp định mức của máy đã đạt đến mức độ cho phép thì tủ sẽ tự động hoãn thêm một thời gian nữa để làm nóng máy và khi thời gian hoãn này kết thúc tủ sẽ đóng nguồn điện cung cấp ra phụ tải.

Khi lưới điện quốc gia được bình thường trở lại thì tủ sẽ bỏ ra 10s để giám sát. Sau khi kết thúc 10s này thì tủ sẽ cắt phụ tải ra khỏi nguồn điện và thực hiện thời gian trễ đóng vào phụ tải (thời gian trễ đóng được mặc định là 5s). Tiếp theo thời gian trễ đóng là tủ đóng lưới điện cho phụ tải và duy trì hoạt động của máy phát điện không tải thêm một thời gian là 15s, cuối cùng là tín hiệu về để dừng máy phát điện. Với cách vận hành theo trình tự như thế này sẽ giúp cho máy phát điện kéo dài được thời gian sử dụng.

tu-dien-ats-schneider-electric
tu-dien-ats-schneider-electric

CÓ BAO NHIÊU LOẠI TỦ ĐIỆN ATS

Dựa vào tùy nhu cầu sử dụng và những chức năng riêng của mỗi loại để phân biệt các loại tủ điện với nhau. Chẳng hạn:

Tủ ATS contactor: có loại tủ nhỏ và tủ trung bình.

Tủ ATS sử dụng cho MCCB: có loại tủ trung bình và tủ lớn.

Tủ ATS sử dụng cho máy cắt không khí ACB dòng lớn.

Nếu phân chia tủ ATS theo bộ điều khiển thì tủ ATS được phân chia thành tủ có sử dụng bộ điều khiển tích hợp sẵn hoặc tủ sử dụng bộ Logo tự chế ( logo tự chế tức là sử dụng rơ le thời gian và rơ le trung gian).

Một bộ của tủ điện ATS hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là phần động lực (là bộ phận dùng để chứa Contactor, MCCB và ACB), bộ điều khiển chuyên dụng và các phần từ đi kèm như (liên động cơ điện, giám sát bảo vệ và truyền thông từ xa.

 

Từ khóa:
Copyright © 2017 GOLD LATERNT SEA . All right Reserved. Design by Nina.com
Gọi điện SMS Chỉ Đường